Khám Phá Tây Bắc,Mẹo vào bếp

Cách làm sạch thịt lợn trước khi nấu

Cách làm sạch thịt lợn trước khi nấu

Thịt lợn, với vị ngon đặc trưng và tính đa dạng trong cách chế biến, đặc biệt thu hút sự ưa chuộng của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng của thực phẩm, quá trình làm sạch thịt trước khi nấu là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Việc này không chỉ giúp loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, mà còn đảm bảo rằng mỗi miếng thịt mang lại hương vị tốt nhất và lành mạnh nhất cho bữa ăn của bạn.
Trước khi làm sạch thịt trước khi nấu, việc chọn được miếng thịt tươi ngon là điều cực kì quan trọng. Hãy để Skyfarms hướng dẫn bạn phân biệt và chọn thịt ngon chuẩn nhé

Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn nuôi cám

Thịt lợn sạch
Thịt lợn sạch được nhận biết qua lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, liên kết chặt giữa mỡ và nạc. Mỡ có màu trắng sáng, không có chất dịch màu vàng tiết ra khi ấn vào. Thớ thịt thường săn chắc, đàn hồi tốt, không nhão khi ấn tay và không dính vào tay. Mùi thơm tự nhiên và vị ngon là điểm đặc trưng của thịt lợn sạch. Khi nấu lên, thịt giữ mùi thơm và
không bị ra nước.
Thịt lợn ăn cám
Thịt lợn ăn cám thường có lớp mỡ ít và mỏng, có thể có màu vàng nhạt do chất dịch màu tiết ra khi ấn vào. Thịt thường mềm và nhão, có thể dẫn đến tình trạng nóng và dính vào
tay do tăng cường nạc. Lớp bì và mỡ thường mỏng và không đàn hồi tốt, có thể nhanh chóng chảy nước khi đun nóng. Mùi ôi và vị không thơm ngon là đặc điểm cảnh báo về thịt lợn ăn cám.

Các cách làm sạch thịt lợn đúng và hiệu quả

Cùng Skyfarms tìm hiểu những phương pháp làm sạch thịt lợn hiệu quả để đảm bảo rằng mỗi bữa ăn của bạn không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo sức khỏe nhé.

1. Ngâm thịt trong nước muối loãng 

Phương pháp này có hiệu quả để loại bỏ chất bẩn từ bên trong thịt. Nước muối có khả năng kích thích chất bẩn ra khỏi thịt và giúp làm sạch. Tuy nhiên, quá trình ngâm nên được thực hiện ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh để tránh sự phát triển của vi khuẩn.
Cách làm: Hãy chuẩn bị một chậu nước ấm pha loãng muối và ngâm thịt trong khoảng 10-15 phút. Quá trình này giúp chất bẩn bên trong thịt dần tiết ra. Sau đó, rửa sạch thịt một lần nữa bằng nước và đặt vào nước lạnh để đun sôi từ từ. Bước này giúp đẩy chất tạp chất từ bên trong thịt ra ngoài. Nếu nước luộc thịt nổi nhiều bọt, đó là dấu hiệu cho thấy nhiều chất bẩn đang được loại bỏ.

ngâm nước muối loãng

2. Ngâm thịt trong nước vo gạo

Phương pháp này cũng rất hữu ích để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất khác trên bề mặt thịt. Nước vo gạo chứa tinh bột có thể giúp kết dính chất bẩn và loại bỏ chúng khi bạn rửa sạch thịt.
Cách làm: Sau khi vo gạo, giữ lại nước vo gạo để ngâm thịt. Nước vo gạo chứa tinh bột và ancaloit, giúp loại bỏ tạp chất trong thịt lợn. Trước khi ngâm, hãy rửa sạch thịt và ngâm trong nước vo gạo khoảng 20 phút. Nước vo gạo sẽ nổi lên với rất nhiều chất bẩn, vi khuẩn và bụi bẩn đã được đẩy ra ngoài. Rửa sạch thịt một lần nữa để loại bỏ chất bẩn còn bám trên bề mặt và sử dụng miếng chanh để chà xát thịt trong 2-3 phút trước khi rửa sạch lại bằng nước.

ngâm thịt nước vo gạo

3. Rửa thịt bằng giấm 

Giấm có tính axit, có thể giúp làm mềm thịt và loại bỏ máu thừa. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lượng giấm sử dụng để tránh làm thay đổi hương vị của thịt.
Cách làm: Để làm sạch thịt heo bằng giấm, hãy chuẩn bị một chậu nước sạch có thêm ít muối và giấm trắng. Sử dụng tay để xát thịt heo trong khoảng 10 phút. Chất bẩn và máu trong thịt sẽ tiết ra ngoài, và sau đó, rửa sạch thịt bằng nước.

rửa thịt bằng giấm

4. Sử dụng bột mì để làm sạch 

Phương pháp này cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn và máu đông trên bề mặt thịt. Bột mì sẽ hấp thụ chất bẩn và giúp làm sạch thịt một cách nhanh chóng.
Lưu ý: Không nên chần thịt qua nước sôi 
Nhiều người thường chọn cách luộc thịt lợn nhanh qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ giữ lại chất độc hại và không làm sạch thực sự.
Thịt lợn chứa protein dưới dạng thịt và mỡ. Nếu luộc thịt lợn qua nước sôi đột ngột, protein này có thể bị vón cục làm cho phần thịt ngoại vi trở nên cứng. Đồng thời, chất độc hại bên trong thịt cũng có thể bị giữ lại, không thể thoát ra ngoài được. Do đó, cách làm sạch thịt lợn này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể giữ lại các chất độc hại.
Cần lưu ý rằng hầu hết vi khuẩn chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C, nên việc luộc thịt lợn qua nước sôi không đảm bảo loại bỏ chúng hoàn toàn. Thay vào đó, nên sử dụng các phương pháp rửa sạch thích hợp để đảm bảo an toàn và sạch sẽ cho thịt lợn trước khi chế biến.
Nhớ rằng, việc rửa thịt đúng cách không chỉ đảm bảo sự an toàn của thực phẩm mà còn giúp duy trì chất lượng và hương vị tốt nhất cho món ăn của bạn.

sử dụng bột mì

Thịt lợn sạch tại Skyfarms

Skyfarms tự hào là địa chỉ cung cấp thịt lợn sạch chất lượng cao, mang đến cho khách hàng trải nghiệm ẩm thực tinh tế và an toàn dinh dưỡng.
Thịt lợn sạch tại Skyfarms là sản phẩm chất lượng cao được khai thác từ vùng rừng Tây Bắc, nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi và không khí trong lành. Chúng tôi chọn lựa những con lợn được chăm sóc tốt, nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất, giúp thịt giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.