Hướng dẫn cách ngâm chanh mật ong không bị đắng chuẩn nhất
Chanh ngâm mật ong từ lâu đã được biết đến là một biện pháp tự nhiên giúp trị ho, cảm cúm và viêm họng hiệu quả, đặc biệt là trong những ngày lạnh lẽo của mùa đông. Sự kết hợp giữa vitamin C từ chanh và đặc tính chống khuẩn của mật ong tạo nên một phương pháp hỗ trợ đắc lực cho hệ hô hấp. Hôm nay, Skyfarms sẽ chia sẻ với các bạn cách làm chanh ngâm mật ong đơn giản tại nhà.
Ngâm chanh bị đắng nguyên nhân do đâu?
Ngâm chanh mật ong bị đắng có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là chọn lựa nguyên liệu không đúng cách hoặc quá trình ngâm không được kiểm soát kỹ.
Để có chanh ngâm mật ong thơm ngon mà không bị đắng, việc quan trọng nhất là lựa chọn chanh và thực hiện quy trình ngâm đúng cách. Chọn chanh tươi, già, và mỏng vỏ, tránh những quả có mùi hắc từ thuốc trừ sâu. Sau khi sơ chế, ngâm chanh trong bình với đường phèn và mật ong, đậy kín nắp. Kiểm tra bình thường xuyên và hớt bọt nếu có. Để bình ngâm ít nhất 3 tháng, sau đó bạn có thể thưởng thức chanh ngâm mật ong không đắng, mang lại hương vị ngon miệng và là biện pháp hỗ trợ sức khỏe hiệu quả.
Cách làm chanh ngâm mật ong đơn giản tại nhà
1. Cách chọn chanh
Để tận dụng hết hương vị tươi ngon của chanh trong quá trình ngâm mật ong, việc chọn lựa quả chanh chính là bước quan trọng đầu tiên. Chọn những trái chanh có vẻ mọng nước, mịn màng, chín đều và căng bóng là bí quyết để đảm bảo hương vị tươi ngon và chất lượng. Vỏ của chanh nên mỏng, giúp dễ dàng hấp thụ mật ong và tạo nên hỗn hợp ngon miệng.
Ngoài ra, khi chọn mua, hãy đánh giá mùi thơm đặc trưng của chanh. Một mùi thơm tinh tế và đặc trưng sẽ là dấu hiệu của quả chanh tươi ngon và chín đủ. Ngược lại, tránh chọn những trái chanh có mùi hắc, điều này có thể là dấu hiệu của việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc hóa chất trong quá trình trồng.
2. Chọn mật ong
Chọn mua mật ong tại những địa chỉ uy tín. Kiểm tra mật ong bằng cách lấy một lớp nhỏ lên giấy, mật ong tốt sẽ không chảy loang mà co lại thành viên.
3. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chanh chín 1 kg
- Mật ong tinh khiết 1 lít
- Đường phèn 0.8 kg
- Bình thủy tinh, vỉ nén nan tre, thớt, dao,...
Lưu ý: Sử dụng bình thủy tinh để tránh tác động của acid trong chanh đến các cấu trúc nhựa, tạo ra chất BPA độc hại cho sức khỏe.
Sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa sạch bên trong bình, lau khô bề mặt bên ngoài của bình thủy tinh để bình sạch sẽ, ngăn chặn tình trạng trơn trượt và giảm nguy cơ rơi vỡ trong lần sử dụng tiếp theo.
4. Các bước thực hiện:
- Rửa sạch chanh, ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút, để ráo.
- Cắt thành các lát mỏng.
- Đập nhỏ đường phèn, lấy lớp đường phèn và lớp chanh xen kẽ trong bình.
- Cuối cùng, đổ mật ong vào và đậy kín nắp.
Lưu ý quan trọng:
- Kiểm tra bình thường xuyên, hớt sủi bọt nếu có.
- Tránh để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong để tránh mốc và nổi váng.
- Thêm 5-10 hạt muối trắng vào bình để giảm sủi bọt.
5. Thời gian bảo quản
Chanh ngâm mật ong có thể sử dụng trong khoảng 1-2 năm nếu được bảo quản đúng cách, tránh nhiễm khuẩn và giữ nguyên chất lượng.
Như vậy, cách ngâm chanh mật ong không bị đắng không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn mang lại hương vị ngon miệng và hiệu quả cho việc trị ho và cảm cúm.
Một số lưu ý quan trọng khi làm chanh ngâm mật ong
Bí quyết ngâm chanh mật ong mà không gây đắng
Để đảm bảo chanh ngâm mật ong không có vị đắng, hãy lựa chọn chanh tươi ngon. Ngâm chanh mật ong cần một khoảng thời gian tối thiểu là 3 tháng trong bình như đã nói ở đầu bài.
Cách ngăn chanh mật ong nổi váng
Để ngăn, bạn nên kiểm tra bình thường xuyên, và nếu thấy có sủi bọt sau vài ngày, hãy loại bỏ chúng. Đồng thời, tránh để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong để tránh tình trạng mốc và nổi váng, gây hại cho bình chanh ngâm mật ong.
Cách ngăn chanh mật ong sủi bọt
Trong quá trình ngâm, nếu có hiện tượng sủi bọt khí ở thời điểm đầu, đừng lo lắng, vì sau khoảng 1 tháng, chúng sẽ tự tan đi. Tuy nhiên, nếu sủi bọt không giảm mà ngày càng nhiều, có thể sản phẩm của bạn đã bị nhiễm khuẩn và vi sinh vật có hại. Một bí quyết hay là thêm 5-10 hạt muối trắng vào bình chanh mật ong đường phèn để giảm sủi bọt và tăng hương vị.