Măng Nứa Khô Skyfarms (1kg)
Măng Nứa Khô – Món quà từ thiên nhiên
Măng nứa khô giống như các sản phẩm măng khô khác là đặc sản của miền núi Tây Bắc Việt Nam. Nhắc đến măng khô chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các búp măng rừng được thu hoạch và chế biến bởi bàn tay khéo léo của bà con dân tộc, sản phẩm mang đến cho bạn trải nghiệm thưởng thức hương vị tự nhiên từ núi rừng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.
Đặc điểm của măng nứa khô
Măng nứa khô được thu hoạch từ các vùng rừng nguyên sinh, nơi mà cây măng nứa mọc mạnh mẽ và tự nhiên nhất. Măng nứa được hái từ các búp măng non của cây nứa, măng nứa nhỏ hơn nhiều so với măng tre.
Thông thường, mùa thu hái măng diễn ra chủ yếu tại các khu vực có nhiều cây nứa, thường vào trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 khi cây nứa đến độ trưởng thành và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trong lòng đất.
Công Dụng của măng nứa khô
Sản phẩm này không chỉ là một món ăn ngon miệng không thể thiếu trong các bữa ăn cổ truyền của gia đình Việt mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguồn dinh dưỡng lành mạnh và hương vị đặc trưng cho những ai muốn tìm kiếm một sản phẩm an toàn.
Măng nứa khô chứa nguồn chất xơ dồi dào, vitamin và khoáng chất như: Protid, Lipit, Glucid, Canxi, Photpho…. Sản phẩm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cung cấp năng lượng dồi dào, là sản phẩm lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân lành mạnh. Bên cạnh đó, măng nứa cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ các vitamin có sẵn trong nó và tốt cho tim mạch, hỗ trợ phòng chống các bệnh dạ dày và ung thư.
Dưới đây là những công dụng chi tiết của măng nứa khô:
- Cung cấp chất xơ: Măng nứa khô là một nguồn giàu chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của đường ruột. Chất xơ cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Giàu khoáng chất: Măng nứa khô chứa nhiều khoáng chất như kali, magiê, mangan và kẽm, các chất này làm nhiệm vụ quan trọng trong việc duy trì cơ bắp, hệ thần kinh và cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
- Chống oxy hóa: Măng nứa khô là một nguồn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến sự lão hóa.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong măng nứa khô giúp kích thích sự tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm, giúp giảm táo bón và duy trì đường ruột khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Măng nứa khô có khả năng giúp kiểm soát cholesterol máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về huyết áp.
- Hỗ trợ giảm cân: Với lượng calo thấp và chất xơ cao, măng nứa khô là một nguyên liệu ăn uống lý tưởng trong các chế độ giảm cân.
- Giảm viêm và ức chế sự phát triển tế bào ung thư: Măng nứa khô chứa các hợp chất có khả năng giảm viêm và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
- Tăng cường miễn dịch: Nhờ vào các vitamin và khoáng chất có trong măng nứa khô, nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Cách Chế Biến
Việc sơ chế măng nứa trước khi sử dụng là điều tối quan trọng bởi vì trong măng có chứa chất cianyde (khi kết hợp với enzym trong ruột có thể tạo thành chất acid cyanhydric sẽ gây ngộ độc)
Đầu tiên cần ngâm kỹ măng trong nước, sau đó rửa sạch và luộc măng thật kỹ. Trong quá trình ngâm và luộc măng thấy măng phai màu thì cần thay nước để đảm bảo các cặn bẩn và độc đố được loại bỏ hoàn toàn. Khi hoàn thiện việc sơ chế, xé nhỏ sợi măng vừa ăn và chế biến thành món ăn yêu thích của bạn.
Măng nứa khô có thể kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành các món ăn vô cùng hấp dẫn như: măng nấu canh, măng xào, măng nấu xương, chân giò, canh măng miến…
Cách phân biệt măng nứa khô với măng khác
Măng nứa khô có đặc điểm nổi bật với màu sắc tự nhiên, hương thơm riêng biệt và độ giòn đặc trưng. Măng nứa chuẩn sẽ có kích thước khá nhỏ, khoảng 5-8 cm và có nhiều khoang nhỏ trong thân măng. Bên cạnh đó, măng nứa khô thường có màu nâu vàng nhạt hay sẫm tuỳ thời điểm và loại măng non hay già. Đây là những điểm nhấn giúp phân biệt sản phẩm này với các loại măng khác.
Cách bảo quản
Để bảo quản măng nứa khô, bạn nên đặt măng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Đóng gói kín sau mỗi lần sử dụng giúp duy trì chất lượng và độ giòn của sản phẩm. Măng còn tồn dư thi thoảng khi trời có nắng hoặc gác bếp chúng ta có thể đem hong phơi cho măng khô.
Măng bị mốc và cách xử lí
Nếu măng nứa khô bị mốc, có thể là do bảo quản không đúng hoặc môi trường ẩm ướt. Để xử lý, bạn có thể sử dụng túi hút ẩm hoặc đặt măng nứa khô vào một nơi khô ráo. Tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với không khí để giữ độ giòn và chất lượng tốt nhất.
Skyfarms tự hào là đối tác đáng tin cậy, đảm bảo nguồn cung măng nứa khô chất lượng nhất. Skyfarms cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tự nhiên và ngon miệng, đồng thời chú trọng đến quá trình sản xuất và chất lượng từ nguồn gốc đến tay người tiêu dùng. Đặt niềm tin của bạn vào Skyfarms để khám phá thế giới hương vị tinh tế từ măng nứa khô.