Măng rừng ngâm
Măng rừng ngâm
Nhắc đến đặc sản Tây Bắc chắn chắn không ai không nghĩ đến măng và các món ăn từ măng. Ngoài măng khô để nấu, măng rừng ngâm cũng là một món ăn đặc biệt gây nghiện cho những người trót yêu hương vị của món ẩm thực dân giã đậm chất Tây Bắc này.
Măng rừng ngâm được chế biến từ măng rừng tươi ngon, được lựa chọn măng rừng từ những vùng rừng nguyên sinh, đặc biệt là ở các khu vực rừng đặc trưng của Tây Bắc Việt Nam. Quá trìnhthu hoạch măng diễn ra cẩn thận dưới bàn tay tỉ mỉ và chỉn chu của những người dân bản. Măng rừng ngâm có màu sắc tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Với vị ngon ngọt, măng rừng ngâm có độ giòn vừa đủ và thấm đẫm hương vị, tạo nên trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
Đặc điểm của măng rừng ngâm
Với những người sành ăn và đam mê với những món ăn muối chua hay lên men, măng rừng ngâm là một món ăn không thể bỏ qua. Măng rừng ngâm cung cấp nguồn chất xơ dồi dào với nguyên liệu chính từ các lát măng tươi, mới nhú vẫn còn lớp lông tơ mỏng ở phần vỏ.
Trong vô vàn các loại măng rừng tươi thì măng hốc được bà con ưu tiên sử dụng làm nguyên liệu chính để muối măng. Măng hốc là măng củ to, lá hơi vàng, nhiều thịt, ăn giòn ngon không bị nhũn mà mùi vị lại rất thơm.
Măng rừng ngâm không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Sản phẩm có thể sử dụng trực tiếp ăn kèm với nhiều món khác giúp ngon miệng hơn.
Cách chế biến
Ngoài yếu tố quan trọng nhất là chọn được măng thơm ngon, các công đoạn chế biến tiếp theo để có một hũ măng rừng ngâm cũng vô cùng quan trọng:
Làm sạch măng: loại bỏ phần lá già ở bên ngoài và cắt gọn phần gốc trước khi thái từng miếng măng. Cần thái sao cho từng lát măng có độ dày đồng đều, không quá mỏng khiến măng mất đi sự giòn và không quá dày khiến măng chín lâu.
Sau khi thái xong, trộn kỹ măng với một ít muối hạt tự nhiên. Sau đó cho măng vào chum hoặc hũ thủy tinh, đậy nắp thật chặt không cho không khí tràn vào. Không cho thêm nước hay ớt vào hũ măng. Măng sẽ tự lên men và chín đều trong quá trình muối
Lưu ý: khi sơ chế măng phải giữ tay và hũ thủy tinh khô ráo, tránh nước dính vào măng gây nhão và hỏng. Sau khoảng 10 ngày, là có thể thưởng thức rồi.
Theo kinh nghiệm của người dân Tây Bắc, măng rừng muối ngon hay không là do phấn măng. Măng rừng muối chất lượng là khi mở hũ măng ra, bạn sẽ cảm nhận được mùi hăng nồng và ngai ngái và khi nếm thử măng có hương vị giòn tan, chua thanh vương vấn nơi đầu lưỡi.
Măng rừng ngâm được chế biến sẵn (măng rừng ngâm tỏi, ớt..), có thể sử dụng trực tiếp mà không cần chế biến thêm. Có thể ăn kèm với bún, phở bao ngon bao nghiện; ăn kèm với món chiên, xào thì giúp giảm vị ngấy, ăn với đồ luộc thì thêm đậm đà….
Một số món ăn ngon với măng rừng ngâm
Việc sử dụng măng rừng ngâm để chế biến thành các món ăn ngon là một trải nghiệm tuyệt vời với hương vị tự nhiên đặc trưng của măng và sự ngọt thanh của nước ngâm. Dưới đây là một số món ăn phổ biến và ngon miệng có thể được chuẩn bị từ măng rừng ngâm:
- Canh măng rừng: Món canh măng rừng là một món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. Để làm canh măng rừng ngon, bạn có thể sử dụng măng rừng ngâm đã được sơ chế sạch. Đầu tiên, hãy thái măng rừng thành những lát vừa ăn. Cho măng vào nồi cùng với nước dùng, thêm thịt gà hoặc lợn, nấm, cà rốt, củ cải và gia vị theo khẩu vị. Nấu cho các nguyên liệu chín mềm, vị ngon tự nhiên của măng sẽ làm cho canh thêm đậm đà và hấp dẫn.
- Xào măng rừng: Món xào măng rừng là một món nhẹ nhàng nhưng rất thơm ngon. Hãy xào măng rừng với thịt bò hoặc tôm, tỏi, hành tây và rau thơm như húng quế. Chúng tạo thành một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, với hương vị đặc trưng của măng rừng ngâm.
- Salad măng rừng: Nếu bạn muốn thưởng thức măng rừng theo cách mới lạ, hãy làm món salad măng rừng. Thái măng rừng thành những sợi nhỏ, trộn cùng rau xanh như xà lách, rau cải, cà chua và hạt điều rang giòn. Cho thêm sốt vinaigrette hoặc sốt mù tạt và trang trí bằng hạt phơi sáng. Món salad này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.
- Lẩu măng rừng: Món lẩu măng rừng là sự kết hợp hoàn hảo của măng rừng ngâm cùng các loại rau, thịt và nấm. Hãy chuẩn bị nước dùng lẩu ngon từ xương gà hoặc heo, sau đó cho măng rừng, thịt ba chỉ, nấm đông cô và các loại rau củ khác vào nồi lẩu. Khi nấu chín, bạn có thể thưởng thức măng rừng cùng với các loại nước chấm như mắm chấm tỏi ớt.
- Măng rừng rim nước mắm: Món măng rừng rim nước mắm là một món ăn vặt đơn giản nhưng rất ngon. Chỉ cần rim măng rừng ngâm trong nước mắm pha với đường, tỏi băm nhuyễn và ớt băm nhỏ. Món này rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng.
Những món ăn trên là chỉ vài trong số rất nhiều cách chế biến măng rừng ngâm thành các món ăn ngon và độc đáo. Hương vị tự nhiên và giàu dinh dưỡng của măng rừng sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn và phong phú hơn. Hãy thử sáng tạo và khám phá cách làm món ăn mới với măng rừng ngâm và chia sẻ với Skyfarms nhé!
Cách nhận biết măng rừng ngâm chuẩn
Măng không ngâm hóa chất thường có màu sậm, mùi ngái đặc trưng, dùng tay bấm vào măng không mủn. Măng ngâm hóa chất là măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được nhuộm màu, nhìn bắt mắt và giòn hơn măng tự nhiên.
Cách bảo quản
Để bảo quản măng rừng ngâm, hãy đặt hũ măng trong tủ lạnh để giữ nguyên độ tươi ngon và độ giòn. Đậy kín nắp sau khi sử dụng để tránh tác động của không khí.
Cách xử lí khi măng ngâm mốc hoặc chuyển màu
Tránh để măng rừng ngâm tiếp xúc trực tiếp với không khí để duy trì chất lượng tốt nhất. Nếu sản phẩm xuất hiện mốc hoặc chuyển màu lạ do bảo quản không tốt hoặc chế biến không sạch, không rõ nguồn gốc thì không nên sử dụng.
Nguồn cung măng rừng ngâm tại Skyfarms
Với cam kết đảm bảo nguồn cung từ những nguồn nguyên liệu chất lượng, Skyfarms là đối tác tin cậy của bạn trong hành trình khám phá hương vị tinh tế từ các đặc sản Tây Bắc. Mua sản phẩm của Skyfarms để trải nghiệm hương vị độc đáo và chất lượng đẳng cấp.