Thịt trâu gác bếp (1kg)

Liên hệ
Hotline 0858565659

Có 86 người đã mua sản phẩm này

Tư vấn miễn phí
Thông tin sản phẩm

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản nổi tiếng của bà con dân tộc Thái Đen, làm một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt ngày Tết, ngày hội và trong những dịp tụ tập bạn bè, có đĩa trâu gác bếp xé nhỏ chấm muối để tiếp đãi khách hay bạn bè thì quả là “hết nước chấm”. Tuy nhiên để nhận biết và mua được thịt trâu gác bếp đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Skyfarms sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin và quy trình làm thịt trâu sạch cũng như cách nhận biết thịt trâu chuẩn thơm ngon nhé!
Thịt trâu gác bếp xuất phát vùng rừng núi phía Tây Bắc, nơi trâu được chăm sóc và nuôi dưỡng theo phương thức tự nhiên. Thịt trâu gác bếp có hương vị đặc trưng, thơm ngon Màu sắc của thịt thường đậm đà, và mùi thơm tự nhiên của nó khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn.

thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp (khô trâu) là những miếng thịt được tuyển chọn, lấy từ bắp thịt không có gân, miếng thịt được cắt thành các miếng to, vừa ăn, sau đó đem tẩm ướp gia vị như tiêu, ớt, đặc biệt là hạt mắc khén rừng (gia vị chỉ trên bản mới có). Thịt trâu được ướp đẫm vị sẽ được xiên vào que và đem đi hun khói cho đến khi có mùi thơm và màu đỏ sậm là có thể sử dụng được.
Nguồn gốc của món thịt trâu gác bếp chính là do người dân tộc Thái nghĩ cách để bảo quản thịt trâu được lâu hơn trong điều kiện thiếu thốn không có tủ lạnh và các thiết bị bảo quản. Chính nhờ đó mà chúng ta có một món ăn “vặt” và ăn nhậu không thể thiếu trong mọi cuộc vui.

thịt được tuyển chọn, lấy từ bắp thịt không có gân

Đặc điểm của thịt trâu gác bếp

Một miếng thịt trâu gác bếp chuẩn phải có đủ các tiêu chí sau:
Đẹp mắt: Thịt trâu cần phải có màu đỏ sẫm bên ngoài bởi khói hun nhưng bên trong thịt cần giữ được độ tươi ngon và màu hồng đẹp mắt.
Hương vị: Vị ngon ngọt và đậm mùi gia vị là đặc điểm nổi bật nhất của món thịt trâu hun khói này. Mùi mắc khén, tiêu, ớt hoà quyện với mùi khói của củi rừng đem đến hương vị độc đáo và đặc trưng của món ăn này.
Khi ăn sẽ cảm nhận được độ cứng bên ngoài và sự mềm giòn ngọt bên trong. Mùi thơm của thịt sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại được độ ngon của nó.

Cách chế biến

Quy trình chế biến trâu để ra đến thành phẩm tận tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều các khâu khác nhau. Thường kéo dài hơn 12 tiếng hun khói để có được miếng thịt trâu gác bếp ăn liền.
Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, muối tiêu chanh, tương ớt... nhưng đúng bài nhất là chấm cùng chẩm chéo. Một loại muối chấm đặc trưng của bà con dân tộc miền núi phía Bắc.

Thịt trâu sơ chế sạch xong cần ướp đủ các loại gia vị cho đậm mùi

Cách nhận biết thịt trâu gác bếp chất lượng 

Thịt trâu gác bếp chất lượng có hương vị thơm đặc trưng từ khói, không gây khó chịu, cùng màu sắc nâu thâm bên ngoài và hồng hào bên trong. Miếng thịt có hình dáng dẹt, dày dọc, và khi dùng chày, thịt mềm mại mà không bị nát, là dấu hiệu của thịt trâu chất lượng. 
Thịt trâu gác bếp làm nhái sẽ bị nát khi giã và có màu sắc nhạt hơn (có thể là màu vàng) hoặc thịt có thể mềm hơn, thớ thịt mịn hơn của thịt thật do sử dụng các loại gia vị bột tạo màu và hoá chất để tẩm ướp.

Thịt trâu chất lượng phải có màu đẹp và hương vị thơm ngon

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp, sau khi trải qua quá trình hong khô, có thể được bảo quản hiệu quả trong khoảng 6 - 8 tháng nếu áp dụng các phương pháp bảo quản đúng cách. Một lựa chọn tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí từ sản phẩm sau khi đóng gói trong túi. Ngoài ra, có thể chọn mua các gói thịt trâu gác bếp đã được đóng gói sẵn.
Sau khi hút chân không, thịt trâu gác bếp cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ nguyên chất lượng. Để đảm bảo hương vị thơm ngon, nên sử dụng thịt ngay và luôn khi bóc ra, không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng chất lượng thịt.

Cần bảo quản thịt trâu đúng cách để sử dụng được lâu

Thịt trâu gác bếp bị mốc nguyên nhân và cách xử lí 

Khi thịt trâu gác bếp xuất hiện vết mốc, nếu chỉ là mốc trắng nhẹ, bạn có thể dùng cồn và đốt cháy nó, sau đó hấp hoặc nấu trong nước sôi để làm sạch. Tuy nhiên, nếu thịt bị nhiều vết mốc, thậm chí mùi thơm đã mất, hãy tránh sử dụng để bảo vệ sức khỏe. 
Skyfarms là địa chỉ đáng tin cậy cung ứng thịt trâu gác bếp chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Chúng tôi tận dụng nguồn nguyên liệu từ vùng rừng Tây Bắc để sản xuất thịt trâu gác bếp đặc sản, giữ nguyên hương vị truyền thống và chất lượng tốt nhất. Sự kết hợp giữa phương pháp chế biến truyền thống và công nghệ hiện đại tại Skyfarms cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm thịt trâu gác bếp ngon, an toàn và dinh dưỡng. Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng.

Gọi ngay

Hỏi đáp
24 bình luận